Tỷ lệ lạm phát cao xói mòn lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ

39 Lượt xem

Tỷ lệ lạm phát cao kéo dài tại Mỹ đang làm xói mòn lợi nhuận của các doanh nghiệp, sức mua của các hộ gia đình, phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Người dân mua sắm tại một chợ tại Washington,DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), một trong những thước đo lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã tăng 6,1% trong tháng 1/2021, ghi nhận tốc độ tăng cao nhất trong bốn thập kỷ.

 
Khi lạm phát liên tục ở mức cao, các doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ, đang phải gánh chi phí cao hơn và khó quản lý hoạt động kinh doanh.

Theo một cuộc khảo sát do chi nhánh Fed tại Richmond công bố tháng 12/2021, 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đã xử lý vấn đề chi phí tăng bằng cách chuyển bớt gánh nặng cho khách hàng với việc nâng giá sản phẩm cao hơn.

Cuộc khảo sát do Đại học Michigan công bố hồi đầu tháng cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ đã giảm từ 67,2 trong tháng Một xuống 61,7 trong nửa đầu tháng Hai, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011.

Richard Curtin, nhà kinh tế tiến hành khảo sát cho rằng tình trạng sụt giảm này diễn ra giữa bối cảnh triển vọng tài chính cá nhân suy yếu phần lớn là do lạm phát gia tăng, sự thiếu chắc chắn liên quan đến vào các chính sách kinh tế của chính phủ và triển vọng kinh tế dài hạn kém thuận lợi.

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, tháng trước Fed đã đánh đi tín hiệu sẵn sàng tiến hành một loạt đợt tăng lãi suất trong tháng Ba.

Theo công cụ Fedwatch của CME Group, các nhà đầu tư đang đặt cược rằng khả năng tăng lãi suất là 100% tại cuộc họp tháng 3 của Fed. Câu hỏi duy nhất là biên độ tăng lãi suất sẽ lớn như thế nào.

Quan chức Fed Christopher Waller gần đây cho biết ông sẵn sàng ủng hộ việc tăng lãi suất nửa điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo của Fed./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *