Nhịp đập Thị trường 16/02: Thanh khoản èo uột

16 Lượt xem

VN-Index kết thúc phiên sáng ở vùng giá đỏ, đánh rơi 1.95 điểm. Tuy nhiên điều thật sự đáng quan tâm là thanh khoản giao dịch ở mức thấp.

Phiên sáng 16/02, giá trị giao dịch tại HOSE chỉ là gần 12.2 ngàn tỷ đồng, trong khi tại HNX là xấp xỉ 1.3 ngàn tỷ đồng. Dù thanh khoản có khá hơn so với cùng khoảng thời gian ngày hôm trước nhưng vẫn cho thấy giới giao dịch đang rất dè chừng giữa bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin phức tạp từ quốc tế.

Tại HNX, giá trị giao dịch trung bình trong tháng 2/2022 chỉ quanh 1.85 ngàn tỷ đồng, thấp so với mức trung bình năm 2021 là 3.16 ngàn tỷ đồng.

Về diễn biến chính những phút cuối phiên sáng, mức tăng của nhóm cổ phiếu chứng khoán giảm nhiệt trong cùng khoảng thời gian mà VN-Index chìm xuống dưới tham chiếu.

Trong khi đó, cổ phiếu dầu khí như GAS (-2.9%), BSR (-3.7%), OIL (-2.17%),… vẫn đỏ lửa.

Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, nổi bật hai khối giao dịch thỏa thuận lớn tại SHB (6.5 triệu cp với giá trị gần 140 tỷ đồng) và VIB (gần 9.2 triệu cp, trị giá 450 tỷ đồng).

Về phía nhà đầu tư khối ngoại, họ mua ròng hơn 50 tỷ đồng tính trên tổng thể tam sàn HOSE, HNX, UPCoM. Dù vậy, con số này không nói lên quá nhiều điều.

10h30: DIG kịch trần, đóng góp lớn nhất cho VN-Index

VN-Index trồi sụt dích dắc quanh tham chiếu và không tỏ rõ xu hướng. Tuy nhiên đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đồng loạt tăng.

Tính đến 10h38, hầu hết cổ phiếu chứng khoán từ đầu ngành cho đến vốn hóa nhỏ đều xanh chín. Trong đó, nổi bật là VCI (+3.28%), CTS (+2.79%), (VND+2.7%).

Thủy sản và xây dựng cũng là hai ngành tiếp theo thể hiện bộ mặt khả quan. Chỉ số VS-SECTOR theo dõi ngành thủy sản tăng 1.23% tính đến 10h40, trong khi với ngành xây dựng là mức tăng 1.58%.

Ngành ngân hàng có bộ mặt tương đối ảm đạm trong sáng nay. Trong nhóm cổ phiếu niêm yết, chỉ có hai mã nhà băng là NVB và VPB tăng giá, với mức tối thiểu. Mức giảm nặng nhất (-2%) thuộc về EIB.

Trong một buổi sáng tương đối trầm, một cổ phiếu không nằm trong nhóm Bluechip lại dậy sóng và đóng góp nhiều nhất về mặt điểm số cho VN-Index. Theo đó, DIG, với pha tăng giá kịch trần, góp hơn 0.74 điểm dương cho chỉ số tính đến 10h46. Xếp ngay sau DIG là các mã GVR, GEX, TCH.

Chiều ngược lại, GAS giảm gần 3% và là quả tạ nặng nhất kéo lùi VN-Index. Diễn biến này của một trong những cái tên đại diện ngành dầu khí xuất hiện giữa bối cảnh giá dầu thế giới có pha sụt mạnh khi căng thẳng giữa Nga – Ukraine hạ nhiệt.

Mở cửa: Áp lực bán dần xuất hiện     

Thị trường tiếp tục hồi phục nhẹ đầu phiên sáng nay nhưng áp lực bán ở nhóm cổ phiếu lớn đang dần xuất hiện và đè nặng lên chỉ số.

Ngân hàng hiện đang là nhóm cổ phiếu có nhiều mã giảm và tác động tiêu cực lên chỉ số như BID, VCB, LPB, EIB hay VIB. Đối với EIB, ngân hàng này vừa tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 lần 2 vào ngày hôm qua (15/02), dù đã bầu ra được nhân sự mới nhưng cũng có hàng loạt vấn đề chưa được thông qua.

Cổ phiếu ảnh hưởng mạnh nhất lên chỉ số sàn HOSE lúc này là GAS khi giảm 2.7% có thể do giá dầu thế giới giảm mạnh. Nhóm dầu khí khác cũng đang giảm như PGD, CNG, PVD, PVS, PVC.

VIC giảm nhẹ đầu phiên sau 2 phiên tăng trước đó nhưng đến 9h35, khối lượng bình quân mua đang chiếm ưu thế.

Nhóm bất động sản đang diễn biến khả quam, DIG tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp. CEO thì tăng 3 phiên và CII cũng đang bật gần 4%. Hai ông lớn VHM và NVL cũng đang giao dịch trong giá xanh, nhóm vốn hóa vừa có vẻ bứt phá mạnh hơn như LDG tăng trần, SCR, NRC cận trần.

Đến 9h40, chỉ số VN-Index lùi về sát tham chiếu trong khi HNX-Index bật tăng gần 4 điểm nhờ IDC, THD và VCS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *