Nhiều doanh nghiệp Thái Lan chú trọng mảng kinh doanh xe điện

14 Lượt xem
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tập đoàn dầu khí quốc gia Thái Lan (PTT) đang hướng tới một trong những nhà sản xuất chốt trong ngành xe điện (EV).

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Sau khi Chính phủ Thái Lan ban hành chính sách khuyến mãi, bao gồm thuế giảm, tăng cấp cho cả người dùng và các nhà sản xuất đầu năm nay, nhiều doanh nghiệp lớn đang hoạt động theo đuổi công việc lắp ráp xe điện, ghim sản xuất và xây dựng các kết nối. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Tập đoàn dầu khí quốc gia Thái Lan (PTT) đang hướng tới một trong những nhà sản xuất chốt trong ngành xe điện (EV).

Chủ tịch giám đốc điều hành PPT, ông Auttapol Rerkpiboon cho biết các công ty đang thúc đẩy các dự án liên quan đến xe điện, đặc biệt là các dự án hợp tác với các công ty nghệ thuật nhằm triển khai kế hoạch lắp đặt ráp xe điện, mở rộng điểm kết nối và cung cấp dịch vụ cho thuê xe điện. 

PTT đã hợp tác cùng Hon Hai Precision Industry Co, một nhà sản xuất điện tử đa quốc gia có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) được biết đến trên toàn cầu với tên gọi Foxconn, để xây dựng một cơ sở sản xuất. điện trị giá 1-2 Tỷ USD tại khu vực hành lang Kinh tế phía Đông của Thái Lan.

Giám đốc. một new hiệu ứng. Hoạt động sản xuất xe điện của liên doanh PTT-Foxconn dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2024 với công suất 50.000 xe / năm và tăng lên 150.000 xe / năm vào năm 2030.

Cùng với sản xuất xe điện, PTT đang phát triển mảng kinh doanh ghim bằng cách hợp tác với các công ty chuyên sản xuất pin, cũng như nghiên cứu tiến trình và phát triển (R&D) để cải thiện công việc ghim. PTT sẽ sản xuất pin EV sử dụng công nghệ của 24M Technologies Inc, một công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các loại pin có trụ sở tại Boston ở Mỹ.

Theo ông Auttapol, loại pin có tên gọi là “G Cell” sử dụng công nghệ bán rắn sẽ có trọng lượng nhỏ hơn, ít chi phí sản xuất hơn và khó phát nổ hơn so với pin rắn. Các loại pin này được sử dụng cho các loại xe điện như xe tuk-tuk, xe ô tô và xe máy.

GĐ Thái Lan là quốc gia thứ 3 có cơ sở sản xuất pin bán rắn ở châu Á sau Trung Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, Viện Khoa học và Công nghệ Vidyasirimedhi thuộc PTT đang phát triển công nghệ pin lithium-ion hiệu suất cao.

Về nguồn điện, PTT Oil and Retail Business (OR), một công ty con của PTT, trước đó đã có công bố kế hoạch tăng cường số lượng kết nối EV lên 450 vào cuối năm nay so với con số 107. HOẶC đặt mã số tăng mục tiêu xạc lên 7.000 vào năm 2030.

Ngoài PTT, một nhà lắp ráp xe điện khác là Nex Point cũng đang đầu tư 6 tỷ baht (khoảng 170 triệu USD) để xây dựng cơ sở sản xuất thứ 2 tại tỉnh Chachoengsao, miền Đông Thái Lan, nhằm phục vụ các bộ đơn hàng ngày càng tăng từ các nhà khai thác xe ô tô tải và xe tải điện.

Ông Khanist Srivajiraprabha, Giám đốc điều hành của Nex Point, cho biết cơ sở mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2025 với công suất 50.000 chiếc / năm. Trước đó, Nex Point đã vận hành nhà máy lắp ráp xe điện đầu tiên với công suất 6.000 chiếc / năm kể từ giữa năm.

Theo ông Khanist, trong vòng 10 năm tới 40.000 xe ô tô trong tổng số 151.550 xe đang được vận hành tại Thái Lan sẽ được thay thế bằng xe ô tô. Nex Point đã nhận đơn đặt hàng từ nhà điều hành xe và xe ô tô giao hàng 299 cho khách hàng của mình. Dự kiến, công ty này sẽ giao 1.250 xe ô tô trong nửa cuối năm nay và 3.195 xe ô tô nữa trong năm tới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *