Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm xuống 2,9%, cảnh báo lạm phát đình trệ theo kiểu những năm 1970

37 Lượt xem
KINH TẾ THẾ GIỚI

  • Ngân hàng Thế giới đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu vào thứ Ba xuống 2,9% cho năm 2022.
  • Ngân hàng cảnh báo rằng nền kinh tế thế giới có thể rơi vào thời kỳ lạm phát đình trệ gợi nhớ đến những năm 1970.
  • Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết: “Đối với nhiều quốc gia, suy thoái sẽ khó tránh khỏi.
Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2,9% vào năm 2022 từ 5,7% vào năm 2021 - thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự đoán trước đó, theo Ngân hàng Thế giới.
Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2,9% vào năm 2022 từ 5,7% vào năm 2021 – thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với dự đoán trước đó, theo Ngân hàng Thế giới.
Ngân hàng Thế giới hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo rằng nhiều quốc gia có thể rơi vào suy thoái khi nền kinh tế rơi vào thời kỳ lạm phát đình trệ gợi nhớ những năm 1970.

Ngân hàng có trụ sở tại Washington cho biết trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất của mình dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2,9% trong năm nay từ 5,7% vào năm 2021 – thấp hơn 1,2 điểm phần trăm so với mức 4,1% được dự đoán vào tháng Giêng .

Báo cáo cho biết, tăng trưởng dự kiến ​​sẽ dao động quanh mức đó từ năm 2023 đến năm 2024 trong khi lạm phát vẫn ở trên mục tiêu ở hầu hết các nền kinh tế, báo cáo cho biết, chỉ ra rủi ro lạm phát đình trệ.

Việc Nga xâm lược Ukraine và kết quả là giá hàng hóa tăng cao đã làm tăng thêm thiệt hại do đại dịch Covid gây ra cho nền kinh tế toàn cầu, mà Ngân hàng Thế giới cho biết hiện đang bước vào giai đoạn có thể là “một thời kỳ tăng trưởng yếu kéo dài và lạm phát gia tăng”.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết: “Chiến tranh ở Ukraine, tình trạng khóa cửa ở Trung Quốc, gián đoạn chuỗi cung ứng và nguy cơ lạm phát đình trệ đang ảnh hưởng đến tăng trưởng. Đối với nhiều quốc gia, suy thoái sẽ khó tránh khỏi”.

Báo cáo cho biết, tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến được dự báo sẽ giảm mạnh xuống 2,6% vào năm 2022 từ 5,1% vào năm 2021 trước khi tiếp tục điều chỉnh xuống 2,2% vào năm 2023.

Trong khi đó, tỷ lệ mở rộng ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển được dự báo sẽ giảm xuống 3,4% vào năm 2022 từ mức 6,6% vào năm 2021, thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng năm là 4,8% trong giai đoạn 2011-2019.

Điều đó khi lạm phát tiếp tục gia tăng ở cả các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển, khiến các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất để kiềm chế giá cả tăng vọt.

Lạm phát đình trệ kiểu những năm 1970

Tình trạng lạm phát cao, môi trường tăng trưởng yếu kém hiện nay đã diễn ra song song với những năm 1970 , thời kỳ lạm phát đình trệ dữ dội đòi hỏi lãi suất tăng mạnh ở các nền kinh tế tiên tiến và gây ra một chuỗi khủng hoảng tài chính ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Báo cáo tháng 6 của Ngân hàng Thế giới đưa ra cái mà họ gọi là so sánh “có hệ thống đầu tiên” giữa tình hình bây giờ và 50 năm trước.

Đây là cách Fed hy vọng sẽ kiềm chế lạm phát mà không gây hại cho thị trường lao động

Nó nói rằng những sự tương đồng rõ ràng tồn tại giữa lúc đó và bây giờ. Những yếu tố đó bao gồm rối loạn bên cung, triển vọng tăng trưởng suy yếu và những tổn thương mà các nền kinh tế mới nổi phải đối mặt liên quan đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ cần thiết để kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, hiện tại cũng có một số khác biệt, chẳng hạn như sức mạnh của đồng đô la Mỹ, giá dầu nói chung giảm và bảng cân đối kế toán rộng rãi mạnh mẽ tại các tổ chức tài chính lớn, vốn có khả năng điều động.

Để giảm thiểu rủi ro lịch sử lặp lại, Ngân hàng Thế giới kêu gọi các nhà hoạch định chính sách phối hợp viện trợ cho Ukraine, chống lại sự tăng vọt của giá dầu và lương thực, đồng thời thiết lập biện pháp xóa nợ cho các nền kinh tế đang phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *