Dòng tiền lớn đổ vào cổ phiếu ngân hàng ??

29 Lượt xem

Theo phân tích nội bộ  tại TCBS

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhóm cổ phiếu ngân hàng được mệnh danh là “cổ phiếu vua” khi chỉ có gần 30 mã chứng khoán trên tổng số khoảng 1600 mã nhưng lại chiếm đến 25% vốn hóa toàn thị trường.

image.png

Do đó, chúng tôi khá tò mò sự di chuyển của dòng tiền lớn ra vào nhóm cổ phiếu này có ảnh hưởng như thế nào tới các cổ phiếu này nói riêng và tới VNIndex nói chung. Chúng tôi sử dụng dữ liệu về phân loại nhà đầu tư của TCBS ghi nhận từ tháng 11/2020 đến nay, trong đó chia làm 3 nhóm theo giá trị lệnh đặt gồm: Cá Mập (có giá trị lệnh đặt lớn hơn 1 tỷ đồng/lệnh); Sói Già (có giá trị lệnh đặt từ 200 triệu – 1 tỷ đồng/lệnh) và Cừu Non (có giá trị lệnh đặt nhỏ hơn 200 triệu/lệnh). Và xem khi giá trị mua chủ động của Cá Mập tăng lên hơn 25% tổng giá trị giao dịch thì có phải là một tín hiệu về việc Cá mập đang đi săn hay không

Trong vòng 1 năm qua, có tổng cộng hơn 40 phiên dòng tiền cá mập đổ mạnh vào nhóm ngành ngân hàng với tỷ trọng giá trị giao dịch chiếm từ 25% đến 40% tổng giá trị giao dịch trong ngày.

image.png

Có thể thấy kể từ khi dòng tiền cá mập dồn vào cổ phiếu ngân hàng thì có 80 – 90% index sẽ tăng điểm trong vòng 5, 10 và 20 phiên sau đó. Về mức độ tăng, trong 5 phiên và 10 phiên kể từ khi dòng tiền vào, mặc dù xác suất giảm chỉ là khoảng 15 – 20% nhưng nếu việc điều chỉnh diễn ra thì mức độ chỉnh là khoảng 4%, cao hơn mức độ thay đổi khi chỉ số tăng.

Do đó việc theo chân các nhà đầu tư có mập vẫn tiềm ẩn rủi ro trong ngắn hạn, cụ thể là 5 – 10 phiên sau đó. Tuy nhiên, điểm lưu ý nằm ở khung thời gian 20 phiên, khi có thị trường có xác suất tăng lên đến 89% và mức độ tăng trung bình là 6.6%.
image.png

Ngoài ra, nhìn thêm vào lịch sử giao dịch của nhóm Cá Mập trong thời gian qua, nếu như giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10 vừa qua, chỉ có 1 vài phiên dòng tiền đổ vào nhóm ngân hàng thì từ trong tháng 10 và tháng 11, số lượng phiên Cá Mập tập trung mua chủ động cổ phiếu ngân hàng cũng tăng vọt với những phiên tỷ lệ mua lên đến 35 – 40%.

Do đó, kết luận có thể rút ra từ bài phân tích trên là dòng tiền lớn đang đổ về nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian gần đây và chúng ta có thể kỳ vọng index sẽ thiết lập được mức đỉnh cao mới trong tháng 12 này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *