Đầu tư hiệu quả với phương pháp CanSlim !

22 Lượt xem

Đầu tư hiệu quả và đơn giản theo phương pháp CANSLIM!

CANSLIM là một phương pháp giao dịch được sáng tạo bởi nhà đầu tư nổi tiếng William O’neil nhằm tìm ra những cổ phiếu tăng trưởng, có tiềm năng tăng giá cao bằng cách kết hợp cả phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Phương pháp này sử dụng 7 tiêu chí để chọn cổ phiếu, và mỗi tiêu chí được thể hiện bằng một trong các chữ cái (C-A-N-S-L-I-M):

+) C – Current Quarterly Earnings (Thu nhập hàng quý)

+) A – Annual  Earnings (Thu nhập hàng năm)

+) N – New (Sản phẩm mới, quản lý mới, sự kiện mới)

+) S – Supply and Demand (Quan hệ cung – cầu)

+) L – Leading or Laggard (Dẫn đầu hay Tụt hậu)

+) I – Institutional sponsorship (Nhà đầu tư tổ chức)

+) M –  Market Direction (Xu hướng thị trường)

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, DGC là 1 trong những cổ phiếu tiêu biểu, thỏa mãn phương pháp CANSLIM với lợi nhuận tăng trưởng hàng quý/hàng năm xuất sắc, đi cùng với đó là tỷ lệ ROE “khủng” (ROE 2021 xấp xỉ 48%! – top đầu trong những doanh nghiệp niêm yết). Giá cổ phiếu theo đó đã tăng gấp 14 lần chỉ sau vỏn vẹn 2 năm!

image.png

image.png

Thực tế, để tìm được một cổ phiếu hội tụ toàn bộ 7 yếu tố trên là rất khó, vậy nên, những yếu tố này chỉ mang tính lý thuyết để lựa chọn cổ phiếu. Ở bài phân tích này, chúng tôi tập trung nghiên cứu 3 yếu tố định lượng: C, A và L và tìm kiếm chiến lược giao dịch dựa vào những yếu tố này.

Cụ thể, đối với chữ C – tăng trưởng thu nhập hàng quý, chúng tôi lựa chọn những cổ phiếu có tỷ lệ tăng trưởng EPS quý gần nhất trên 25%.

Đối với chữ A – tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận hàng năm, chúng tôi lựa chọn những cổ phiếu có tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận năm gần nhất từ 25% trở lên và tỷ lệ ROE từ 17% trở lên.

Cuối cùng, đối với chữ L – chúng tôi sử dụng bộ chỉ số sức mạnh giá (RS – Relative Strength) độc quyền của TCBS nhằm xác định những cổ phiếu dẫn đầu có chỉ số RS trên 90. Khung thời gian chúng tôi lựa chọn là 1 tháng (1M). Theo đó, một cổ phiếu có chỉ số RS 1M = 90 hàm ý rằng cổ phiếu có tốc độ tăng giá trong 1 tháng mạnh hơn 90% cổ phiếu còn lại trên thị trường.

Để nghiên cứu hiệu quả của phương pháp này, chúng tôi tiến hành thu thập những tín hiệu MUA thỏa mãn phương pháp CANSLIM và đo lường tỷ suất lợi nhuận sau những khung thời gian từ 3 ngày đến 200 ngày kể từ thời điểm mua đó. Cụ thể, điểm mua được xác định khi thỏa mãn đồng thời:

+) EPS quý gần nhất tăng trưởng >25%

+) Lợi nhuận năm gần nhất tăng trưởng >25%

+) ROE > 17%

+) Cổ phiếu bắt đầu bước vào vùng RS 1M trên 90

Kết quả, có gần 900 tín hiệu mua thuộc về hơn 150 mã cổ phiếu trong giai đoạn từ 2016 – 2022. Theo đó, xác suất thành công và tỷ suất lợi nhuận của những điểm mua theo phương pháp này có xu hướng gia tăng theo thời gian nắm giữ (từ T+3 đến T+200) . Nếu như nhà đầu tư chỉ “lướt sóng” trong vòng 3-5 phiên thì hiệu quả tương đối khiêm tốn, tuy nhiên khi nắm giữ từ 40 phiên (2 tháng) trở lên, xác suất có lãi và tỷ suất lợi nhuận đều gia tăng mạnh, lần lượt đạt 59% và 19.7%. Tỷ lệ Lãi/Lỗ (Reward/Risk) cũng có xu hướng cải thiện, tăng dần từ 1.2 sau T+3 lên mức 2.64 sau T+200.

image.png

Biểu đồ Hộp (Boxplot) dưới đây cũng xác nhận tính hiệu quả của phương pháp này với việc thân hộp đều có xu hướng lệch nhiều về bên phải (vùng lợi nhuận dương)

image.png

Lời kết:

Qua bài nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy chiến lược giao dịch theo phương pháp CANSLIM tỏ ra tương đối hiệu quả. Xác suất thành công và tỷ suất lợi nhuận đều có xu hướng tăng dần theo thời gian nắm giữ, đặc biệt sau khoảng thời gian 1 năm nắm giữ (200 phiên), xác suất thành công có thể lên tới 65% đi cùng với tỷ suất lợi nhuận vượt trội – xấp xỉ 50%! Qua đây, chúng tôi gợi ý một phương pháp đầu tư đơn giản nhưng hiệu quả với những bước thực hiện như sau:

+) Thiết lập 1 danh mục cổ phiếu tiềm năng thỏa mãn những tiêu chí về tăng trưởng (EPS năm gần nhất >25%, ROE > 17%,…)

+) Theo dõi danh mục này thường xuyên và tiến hành giải ngân khi chỉ số RS 1M của cổ phiếu bước vào vùng 90

+) Kiên trì nắm giữ cổ phiếu với thời gian đầu tư tối thiểu 3 – 6 tháng hoặc đến khi đạt được mục tiêu lợi nhuận đề ra. Trong quá trình nắm giữ, cổ phiếu có thể có những nhịp rung lắc mạnh, nhưng với nền tảng cơ bản tốt, cổ phiếu sẽ phục hồi trở lại.

Tại TCBS, chúng tôi cung cấp công cụ để giúp NĐT dễ dàng thực hiện những bước như trên thông qua công cụ Bộ lọc và Mặt sau bảng giá TCPrice. Cụ thể như sau:

Bước 1: NĐT vào công cụ Bộ lọc và thiết lập danh mục theo phương pháp CANSLIM, bổ sung thêm chỉ số về giá trị giao dịch trung bình 1 tháng để loại bỏ những cổ phiếu kém thanh khoản.

image.png

Bước 2: Lưu danh mục này vào Bảng giá TCPrice. Lưu ý, cổ phiếu sẽ được cập nhật thường xuyên theo tiêu chí NĐT lựa chọn.

image.png


Bước 3:
 Định kỳ kiểm tra danh mục này trên Bảng giá TCPrice, kết hợp với 1 số chỉ tiêu khác ở Mặt sau nếu cần thiết và tiến hành giải ngân tùy theo khẩu vị rủi ro.

image.png

image.png

Ở phần 1 (https:/iwealthclub.com.vn/content/perma?id=1860083), chúng tôi có những nghiên cứu ban đầu về phương pháp CANSLIM. Nhìn chung, đây là một phương pháp tương đối hiệu quả, là sự kết hợp đơn giản giữa Phân tích cơ bản (tìm kiếm những doanh nghiệp hàng đầu, có kết quả kinh doanh xuất sắc,…) và Phân tích kỹ thuật (những cổ phiếu có sức mạnh giá vượt trội, những cổ phiếu dẫn dắt thị trường,…).

Mặc dù phương pháp CANSLIM được khuyến khích sử dụng trong điều kiện thị trường thuận lợi (chữ M – Market Direction), tuy nhiên, chúng tôi cũng tiến hành phân tích sâu hơn để tìm hiểu xem phương pháp CANSLIM hoạt động thế nào trong những bối cảnh khác nhau và rằng, trong điều kiện thị trường kém khả quan, liệu phương pháp này có phát huy tác dụng?

Theo đó, chúng tôi giữ nguyên các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu và điểm mua (tăng trưởng lợi nhuận > 25%, ROE > 17%, RS > 90) đồng thời điều chỉnh khung thời gian khảo sát về các năm 2017, 2020 & 2021 – giai đoạn chứng kiến những cơn “sóng thần” của thị trường.

Kết quả vô cùng ấn tượng! Xác suất nhà đầu tư có lãi luôn vượt trội xác suất thua lỗ. Theo đó, tỷ lệ chiến thắng sau 60 phiên nắm giữ lên tới 70%, cùng với đó là tỷ lệ Lãi/Lỗ (Reward/Risk) cũng có xu hướng gia tăng mạnh (tăng dần từ 1.4 lên 3.5). Đặc biệt, xác suất chiến thắng sau 200 phiên nắm giữ lên tới 75%, nghĩa là cứ thực hiện 4 lần mua thì có lãi tới 3 lần, cùng với tỷ suất lợi nhuận xấp xỉ 70% – những con số đáng mơ ước với bất cứ một chiến lược giao dịch nào!

image.png

Nguồn: TCData

Ở chiều ngược lại, trong giai đoạn 2018 – 2019, thị trường có những nhịp điều chỉnh mạnh và/hoặc đi ngang, xác suất thành công lẫn tỷ suất lợi nhuận đều có sự sụt giảm trong các khung thời gian như bảng dưới đây. Ngoài ra, tỷ lệ Lãi/Lỗ cũng ở mức thấp hơn (tối đa chỉ là 2 lần). Điều này xác nhận rằng tính hiệu quả của phương pháp CANSLIM có chiều hướng giảm khi diễn biến VN-Index trở nên tiêu cực. Tuy vậy, dưới góc độ cá nhân, chúng tôi cho rằng mức lợi nhuận ~40% sau khoảng 10 tháng nắm giữ (200 phiên giao dịch) là con số không hề tồi trong bối cảnh thị trường kém khả quan.

image.png

Nguồn: TCData

Vì sao trong những điều kiện thị trường không thuận lợi, phương pháp CANSLIM vẫn tỏ ra tương đối hiệu quả? Giới tài chính Mỹ có một câu nói là “Money never sleeps!” – Dòng tiền không bao giờ ngủ yên. Hàm ý rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, dòng tiền luôn tìm được cho mình những cổ phiếu có mức sinh lời cao và chạy trốn khỏi những khoản đầu tư thua lỗ! Với cùng quan điểm, chúng tôi cho rằng, những doanh nghiệp hàng đầu, sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững, đi kèm với kết quả kinh doanh xuất sắc sẽ là “thỏi nam châm” thu hút dòng tiền thông minh, bất chấp điều kiện thị trường kém khả quan. Đó là lý do nhiều cổ phiếu như HAH, VSC, DGC, VHC,… gần như miễn nhiễm với nhịp điều chỉnh vừa qua của thị trường (VNIndex giảm tới 18% từ mốc cao nhất). Những cổ phiếu điều chỉnh nhẹ khi VN-Index lao dốc sẽ là những cổ phiếu bật tăng mạnh mẽ và hướng tới những đỉnh cao mới khi chỉ số phục hồi!

Tỷ suất lợi nhuận của VN-Index và một số cổ phiếu từ đầu năm 2022

image.png

Nguồn: TCBS

Lời kết:

Với việc kiểm định lại hiệu suất của phương pháp CANSLIM trong những bối cảnh thị trường khác nhau, chúng tôi nhận thấy phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi điều kiện thị trường tích cực (2017, 2020, 2021), xác suất thành công có thể lên tới 75% và tỷ suất sinh lời xấp xỉ 70% sau 10 tháng nắm giữ (T+200).

Bên cạnh đó, nếu như NĐT vẫn “loay hoay” trong việc tìm kiếm chiến lược giao dịch trong điều kiện thị trường kém khả quan (đi ngang hoặc điều chỉnh giảm – như thời điểm hiện tại), CANSLIM cũng là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Hiệu suất của phương pháp tương đối đáng khích lệ với xác suất thành công ~60% và tỷ suất lợi nhuận ~40% sau 10 tháng nắm giữ.

Phương pháp này dựa trên nền tảng những doanh nghiệp hàng đầu, có lợi thế cạnh tranh bền vững với hiệu quả kinh doanh xuất sắc (được thể hiện qua những chỉ tiêu tăng trưởng, hiệu quả sinh lời,…) sẽ có sức chống chọi tốt hơn khi thị trường lao dốc, tạo đà để hướng đến những đỉnh cao mới khi thị trường phục hồi.

Chúc nhà đầu tư giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *