Chiến lược đầu tư cổ phiếu ngày 18/03/2022 – Đà tăng bị thu hẹp

214 Lượt xem

Cập nhật lúc 20:00 ngày 17 tháng 03 năm 2022

YẾU TỐ VĨ MÔ ẢNH HƯỞNG THỊ TRƯỜNG :

Áp lực lạm phát đi kèm với áp lực suy thoái chính là sức ép lớn nhất trong thời gian này lên nền kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Những tác động của nền kinh tế và thị trường chứng khoán:

 • Chiến tranh Nga – Ucraine: Các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang nhìn vào tương lai và nhận thấy sự kết hợp của các mối đe dọa lạm phát, hàng hóa tắc nghẽn, khủng hoảng chiến tranh tạo nên bức tranh tồi tệ nhất cho nền kinh tế toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính
 • Biến chủng covid mới, dịch bùng phát ở nhiều nơi: Trung quốc vừa mới phong tỏa thành phố Thâm Quyến và khu vực phí nam của đất nước. Khiến cho nhu cầu xăng dầu tại trung quốc có thể bị suy giảm, kinh tế toàn cầu có thể bị suy thoái.
 • Chính sách: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất trong tuần này, khiến các quỹ đầu tư ngoại bán mạnh các cổ phiếu Bluechip làm cho điểm thị trường chung bị giảm, nhưng trong khi đó thị trường và nền kinh tế trong nước vẫn đang được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ nới lỏng và gói kích thích kinh tế 350.000 tỷ mới đang được triển khai vẫn hỗ trợ đà phục hồi của thị trường tài chính. 

VNINDEX – Thị trường thanh khoản thấp hồi phục yếu và đi ngang nên anh chị không quá chú trọng vào điểm số thị trường mà nên quan tâm đến xu hướng riêng của từng cổ phiếu

DƯỚI ĐÂY LÀ VIDEO GIỚI THIỆU ỦY THÁC ĐẦU TƯ (ICOPY)
ITRADER NGUYỄN BẰNG GIANG

Sao chép icopy: itrader Nguyễn Bằng Giang ( Link icopy: https://tcinvest.tcbs.com.vn/trader-profile/0001950921)

 • >> Xem lại khuyến nghị các ngày trước <<<<
 • DANH MỤC KHUYẾN NGHỊ NẮM GIỮ THÁNG 3
  • Các cổ phiếu cần quan tâm :

   • Cổ phiếu phân bón hóa chất: cổ phiếu DCM – DPM  – DGC  sẽ đạt được lợi nhuận lớn trước mắt vì tình trạng thiếu phân bón nguyên liệu. Cuộc xung đột Nga – Ucrainedẫn tới sự gián đoạn đối với các thành phần phân bón sẽ dẫn đến việc tăng giá mạnh đối với chi phí sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp.

    

   • Cổ phiếu thép: NKG Quan điểm đầu tư dành cho cổ phiếu NKG của CTCP Thép Nam Kim là sản lượng tiêu thụ tăng nhờ gia tăng thêm công suất tôn mạ (tăng 30% so với năm trước). Thị trường xuất khẩu vẫn đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu doanh thu (80%) do (1) nhu cầu nhập khẩu của các nước phát triển cao; (2) lợi thế chi phí sản xuất tại Việt Nam Bên cạnh đó, biên lợi nhuận giảm do: (1) áp lực cạnh cao tại thị trường xuất khẩu và (2) biến động giá nguyên vật liệu đầu vào. Trong năm 2022, dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của NKG lần lượt là 33.788 tỷ đồng (tăng 20% so với năm ngoái) và 2.399 tỷ đồng (tăng 7,8%), EPS FW 10.985 đồng/CP dựa trên các giả định: (i) Sản lượng tiêu thụ thép các loại tăng 25,7%, (ii) Biên lợi nhuận gộp giảm 1% do giá HRC giảm 5%. NKG đang được giao dịch ở mức PE FW = 4.7x – tương đối rẻ so với các cổ phiếu cùng ngành.

    

   • Cổ phiếu dầu khí BSRGiá dầu thế giới lên trên 100USD/ 1 thùng và giá xăng trong nước điều chỉnh tăng trở lại hỗ trợ kết quả kinh doanh của BSR và củng cố tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn. Chúng tôi duy trì đánh hoạt động kinh doanh của công ty tích cực trong thời gian tới cùng trạng thái tài chính được cải thiện tốt với D/E hiện chỉ còn 0.3x giúp giảm chi phí lãi vay. Đinh giá cổ phiếu hiện ở mức P/E 12x,trong khi các công ty dầu khí khác như GAS, PVS, PLX, … đều có P/E 20x.

    

  • Cổ phiếu ngành hải Sản Tôm, Cá Tra: Cổ phiếu IDI Cá tra là mặt hàng thịt trắng cạnh tranh trực tiếp với cá minh thái với cường quốc xuất khẩu chủ lực trên thế giới là Nga. Xung đột vũ trang Nga – Ukraine với các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga có thể tạo ra lợi thế với cá tra Việt Nam. Tại Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển ngành cá tra năm 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Cần Thơ ngày 25/2, các doanh nghiệp cho biết, hiện nay, giá xăng dầu tăng cao, giá cá biển thế giới tăng cao, đánh bắt biển đã và sẽ tiếp tục bị giới hạn, do vậy cá nuôi nước ngọt (cá tra) của Việt Nam sẽ có chỗ đứng hơn trên thị trường thế giới. Năm 2022, ngành cá tra dự kiến sản xuất khoảng từ 1,6 – 1,7 triệu tấn cá tra thương phẩm; kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt trên 1,6 tỷ USD. Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản việt nam dự báo, giá xuất khẩu cá tra ở tất cả thị trường đều tăng ít nhất 5%, xuất khẩu cá tra trong năm 2022 tăng từ 20 – 25% so với năm 2021, các thị trường lớn nhất như Mỹ và Trung Quốc đều neo mức giá cao. Hiện giá cá tra nguyên liệu đã lên tới 30.000 đồng/kg, là mức kỷ lục đã từng đạt được vào năm 2018. Nguyên nhân khiến giá cá tra nguyên liệu được đẩy lên cao, theo ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Đa quốc gia (IDI) là do sau hai năm bị tác động bởi dịch Covid-19 khiến khu vực nuôi thua lỗ rất nhiều, dẫn đến một số đã nghỉ, trong khi số còn lại cũng khó phát triển. Thậm chí ông Thuấn cho rằng đến tháng 4, các doanh nghiệp không có vùng nuôi và chủ động về nguồn nguyên liệu, còn không có đủ cá để chế biến. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường, nhất là ở thị trường Mỹ, Mỹ Latin, cá loại dưới 1 kg/con hiện có giá rất cao. Đã có những hợp đồng lên tới 6 USD/kg. Đây là mức giá cao lịch sử mà ngành hàng này chưa từng đạt được trong quá khứ
  • Cổ phiếu vận tải biển: HAHGiá dầu thế giới hồi phục về quanh vùng 75 – 76$/thùng và giá xăng trong nước điều chỉnh tăng trở lại hỗ trợ kết quả kinh doanh của BSR và củng cố tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn. Chúng tôi duy trì đánh hoạt động kinh doanh của công ty tích cực trong thời gian tới cùng trạng thái tài chính được cải thiện tốt với D/E hiện chỉ còn 0.3x giúp giảm chi phí lãi vay. Đinh giá cổ phiếu hiện ở mức P/E 13x,trong khi các công ty dầu khí khác như GAS, PVS, PLX, … đều có P/E 20x
 • Lưu ý: Mua 1-5 cổ phiếu, Cắt lỗ 1/2 khi âm -6% và cắt hết khi âm -10%.
Mã Ck
Tỷ trọng nắm giữ
Ngày mua
Giá Vốn
Giá hiện tại
Giá mục tiêu
% Lãi / Lỗ (*)
Phân tích
STB
10%
15/03/2022
32.50
32.90
47.00
0.12%
再生ボタン緑色のアイコン - DVDのストックフォトや画像を多数ご用意 - iStock
IDI
20%
15/03/2022
19.90
21.90
26.00
11.8%
再生ボタン緑色のアイコン - DVDのストックフォトや画像を多数ご用意 - iStock
NKG
20%
17/03/2022
46.60
45.25
61.00
-2.8%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *